Thứ 6 | 31/07/2020 - Lượt xem: 5027

Cách sửa chữa máy nổ xăng đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà

Các sản phẩm thiết bị điện máy sau một thời gian sử dụng sẽ dễ gặp phải các trục trặc trong quá trình sử dụng. Do đó, để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, bạn cần nắm các kiến thức sơ đẳng nhất để có thể tự mình khắc phục lỗi tại nhà. Dưới đây, Vinafarm sẽ bật mí đến bạn cách sửa chữa máy nổ xăng đơn giản để bạn có thể xử lý các lỗi cơ bản ngay tại nhà nhanh chóng, hữu ích nhất.

cách sửa chữa máy nổ


Nội dung bài viết

1 Các nguyên nhân thường gặp

2 Cách sửa chữa máy nổ xăng tại nhà


1. Các nguyên nhân thường gặp

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến máy nổ xăng gặp phải các trục trặc trong quá trình sử dụng. 

1.1 Máy bơm không lên nước

Vấn đề này sẽ xảy ra khi đường ống trong nhà bị xì, hỏng van một chiều hoặc hỏng cánh quạt, bạc đạn… Nếu bạn không sửa chữa ngay, sẽ rất dễ khiến động cơ máy bơm bị cháy.

Đặc biệt, nếu bơm máy từ nguồn nước yếu và không được mồi trước khi khởi động, máy sẽ rất khó để cấp nước lên. Tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ khiến máy bị hư hỏng do quá tải nhiệt và có thể khiến cho nước chảy ngược vào máy.

cách sửa chữa máy nổ xăng

1.2 Máy không nổ

Máy không nổ xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có thể kể đến như:

- Đồng hồ không đủ điện

Tình trạng đồng hồ không đủ điện xảy ra có thể do nhiên liệu dùng cho máy nổ không đúng hoặc lẫn khí, nước... hay do máy hoạt động quá chậm, dây đai của máy bị chùng, lỏng trong quá trình sử dụng.

- Tần số và điện áp không ổn định

Tần số và điện áp của máy nổ không ổn định có thể xuất phát do chế độ nhiên liệu bơm vào buồng đốt đã bị điều chỉnh không đúng với quy chuẩn. Ngoài ra, tình trạng này diễn ra cũng có thể là do bộ ổn áp, tần số AVR phải làm việc quá tải, khiến chúng bị hư hỏng và mất đi vai trò, chức năng của mình. 

1.3 Vòng bi bị khô dầu

Nếu bạn nhận thấy động cơ máy quay rất chậm, đó có thể là do vòng bi bị khô dầu. Khi vòng bị hai đầu bơm bị khô, chúng có thể dẫn đến tình trạng nổ cầu chì nếu không được khắc phục kịp thời. hãy nhỏ một ít dầu nhờn vào hai trục để chúng có thể hoạt động trở lại một cách bình thường nhé.

1.4 Bụi bẩn bám

Khi bụi bẩn bám nhiều vào động cơ, chúng rất có khả năng sẽ khiến bugi hỏng. Hãy kiểm tra bugi và vệ sinh chúng thật sạch sẽ trước khi khởi động máy. Đồng thời, các tấm lọc gió bị  dính bụi bẩn cũng cần được vệ sinh hoặc thay mới nếu đã sử dụng trong thời gian dài.

1.5 Một số lỗi khác

Ngoài những lỗi cơ bản khiến máy nổ xăng gặp trục trặc ở trên, còn có một số lỗi khác mà bạn cần lưu tâm trong quá trình sử dụng máy nổ. Cụ thể như:

Máy nổ có tiếng kêu khác thường trong khi hoạt động. Chúng có thể xuất phát từ nguyên nhân lỏng chi tiết máy hay ổ bi đỡ bị bào mòn.

Máy nổ trong quá trình hoạt động có mùi khét do bị chập điện.

Máy nổ bị hỏng rơ le, máy hoạt động mà không đủ nhiên liệu…

Cách sửa máy nổ

Nếu máy nổ của bạn gặp phải những trục trặc nêu trên, bạn cần bỏ túi cho mình một số cách sửa chữa máy nổ xăng cơ bản hoặc gọi điện đến nơi mua hàng để được bảo hành, sửa chữa miễn phí nếu trong thời gian bảo hành.

2. Cách sửa chữa máy nổ xăng tại nhà

Nếu tình trạng máy nổ không hoạt động do bạn không sử dụng chúng thường xuyên, hãy áp dụng một số cách sửa chữa máy nổ xăng đơn giản sau đây để khắc phục sự cố nhé.

Kiểm tra bugi xem bugi còn có thể hoạt động không. Nếu bugi đã bị hỏng, bạn cần thay bugi mới. Còn nếu bugi bị bám bụi quá nhiều, hãy làm sạch chúng để đảm bảo máy nổ hoạt động tốt nhất.

Hãy kiểm tra nguồn nhiên liệu để xem máy nổ còn đủ nhiên liệu để hoạt động không. Đồng thời, làm sạch tấm lọc gió cẩn thận, thường xuyên. Nếu tấm lọc gió đã sử dụng lâu, bị hỏng, bạn hãy thay mới.

Kiểm tra máy nổ xem có bị chảy nhớt không. nếu có, hãy kiểm tra lại các con ốc xả nhớt và siết chặt chúng để hạn chế nhớt chảy ra ngoài.

Nếu đồng hồ báo điện không lên bạn cần kiểm tra lại chúng và đến trung tâm máy nổ mua lại đồng hồ khi chúng bị hỏng. Còn nếu đồng hồ báo không đủ điện. Hãy xem xét nhiên liệu sử dụng có đúng với máy hay không, có bị bám bụi bẩn, khí, nước hay không. Nếu có, bạn nên xả hết lượng nhiên liệu còn thừa trong máy và mua mới.

Cách sửa chữa máy nổ xăng tại nhà

Những trục trặc của máy phát nổ sẽ thường xuyên diễn ra nếu bạn đã mua máy trong thời gian dài hoặc lâu ngày không sử dụng. Do đó, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, những cách sửa chữa máy nổ xăng đơn giản mà hiệu quả để tự mình sửa chữa tại nhà nếu có thể.

Ngoài ra, để hạn chế tối đa tình trạng máy hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Bạn cũng nên cân nhắc, lựa chọn các địa chỉ bán máy nổ uy tín, chất lượng, có bảo hành dài hạn như Vinafarm để mua hàng. 

Còn chần chừ gì nữa? Hãy liên hệ với Vinafarm để có thể nhanh chóng sở hữu các sản phẩm máy nổ chính hãng, giá cả phải chăng cho mình và gia đình nhé.