Thứ 3 | 11/08/2020 - Lượt xem: 4612

Máy phát điện ô tô là bộ phận trong hệ thống động cơ có vai trò rất quan trọng đối với ô tô đó chính là cung cấp điện cho toàn bộ hoạt động của xe. Máy hoạt động với nguyên lý sinh ra dòng điện bằng cách dùng cuộn dây và nam châm. Như ở trên đã nói rằng đây là bộ phận rất quan trọng của ô tô, tuy nhiên trong quá trình sử dụng khó mà tránh khỏi hư hỏng dẫn tới xe không hoạt động được. Vậy thì hãy cùng Vinafarm tìm hiểu chi tiết về cấu tạo máy phát điện trên ô tô và những lỗi thường gặp thông qua bài viết sau.

Máy phát điện trên ô tô


NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Cấu tạo máy phát điện ô tô

2. Dấu hiệu máy phát điện ô tô bị hỏng

3. Quy trình bảo dưỡng máy


1. Cấu tạo máy phát điện ô tô

Rotor (Rôtô): đây là một nam châm quay trong cuộn dây Stato và sinh ra từ trường biến thiên để tạo ra điện trong cuộn Stato. Cuộn dây quấn vòng xung quanh 6 cặp lõi cực (12 cực từ) và lực điện từ sẽ được hình thành khi có điện chạy bên trong. Vì cường độ dòng điện (I) chạy vào Rôtô tăng dần nên cũng sẽ sinh nhiệt. Tùy thuộc vào loại máy phát điện mà có thể trang bị thêm cho máy quạt gió đồng trục với Rôtô hoặc thiết kế vỏ bên ngoài tản nhiệt hiệu quả.

Cấu tạo máy phát điện ô tô

Stator: tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha nhờ vào thay đổi từ thông Rôtô quay. Stato gồm lõi và cuộn dây đặt trong khung phía trước. Vì stato tạo ra nhiều nhiều hơn các bộ phận khác trong máy phát điện ô tô nên mọi người dùng vỏ cách nhiệt để có thể bảo vệ các cuộn dây.

Chổi than và cổ góp : được làm từ Graphit, kim loại được dùng để giảm điện trở và điện trở tiếp xúc nhằm chống được sự ăn mòn.

Bộ chỉnh lưu: thực hiện chức năng chỉnh lưu toàn bộ chu kỳ để có thể chuyển toàn bộ các dòng điện xoay chiều 3 pha thành dòng điện 1 chiều nhờ 6 điốt hoặc 8 điốt.

Bộ tiết chế: điều chỉnh điện áp ổn định.

2. Dấu hiệu máy phát điện ô tô bị hỏng

Xe khó hoặc không khởi động được

Nếu máy phát điện ô tô hỏng thì xe sẽ mất rất nhiều thời gian để khởi động, có khi là không khởi động được

Dấu hiệu máy phát điện ô tô bị hỏng

Đèn xe sáng không rõ

Thỉnh thoảng khi vận hàng xe hãy để ý các loại đèn xe như đèn pha, đèn bảng điều khiển... nếu ánh sáng đèn bị mờ hẳn so với thông thường thì có thể máy nổ ô tô đang gặp trục trặc, ngoài đèn ra thì máy còn tác động đến radio, hệ thống âm thanh khiến chúng bị hỏng.

Ắc quy chết

Nếu bình ắc quy chết có thể là do máy phát điện ô tô bị hỏng, không thể sạc điện cho ắc quy. Nếu xe không thể khởi động hoặc phải câu bình xe mới có thể hoạt động thì chắc chắn lỗi đến từ bình ắc quy và máy nổ ô tô.

Có mùi cháy khét của cao su

Tuy trường hợp này rất hiếm gặp nhưng vẫn cần phải giác cao. Khi phần dây đai của máy ma sát với bộ phận nào đó với một lực lớn thì sẽ có mùi rất khét khiến máy phát điện ô tô bị ảnh hưởng.

Cuộn kích chạm mát hư hỏng

Tình trạng này thường được thấy ở đầu các cuộn kích, khiến từ thông bị giảm. Từ đó sẽ khiến dòng điện không thoát ra được dẫn đến điện áp yếu, động cơ xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây chính là biểu hiện máy phát điện ô tô yếu.

Đèn báo sạc nổi sáng khi động cơ đang hoạt động

Khi xe nổ máy và hoạt động thì đèn báo sạc sẽ tự động tắt đi và chỉ sáng khi chìa khóa được chuyển sang chế độ ON. Nếu khởi động xe những vẫn thấy đèn báo sạc phát sáng thì cần kiểm tra phần máy phát điện lập tực, nếu để lâu sẽ khiến ắc quy cạn kiệt dẫn tới xe không thể hoạt động tiếp tục.

Tiếng kêu từ các thiết bị kim loại ma sát với nhau

Nếu puly bị mòn, phần bạc đạn đỡ trục máy gặp vấn đề thì máy sẽ phát ra tiếng động như kim loại cọ sát vào nhau lúc vận hành.

Bộ tiết chế máy hư hỏng

Bộ tiết cho có chức năng cân bằng năng lượng điện áp máy tạo ra sao, nếu bộ phận này hỏng sẽ dẫn tới máy phát điện cũng gặp trục trặc theo.

Bộ tiết chế máy hư hỏng

Chổi than tiếp xúc gặp vấn đề

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do sự oxy hóa hoặc dầu dính vào vòng tiếp xúc. Sự cố này khiến công suất máy bị sụt giảm đáng kể.

3. Quy trình bảo dưỡng máy

Máy phát điện ô tô cũng như các bộ phận khác, đều cần được bảo dưỡng định kỳ. Việc đầu tiên cần làm đó chính là vệ sinh ngoài máy bằng vải khô, sạch. Sao đó kiểm tra kỹ phần đai truyền của máy phát điện để có thể đảm bảo đai truyền đủ độ căng và bắt chặt.

Tiếp đó kiểm tra các bộ phận trong máy như vòng bi, chổi than, cổ góp để có thể kịp thời sửa chữa nếu có lỗi. Việc kiểm tra độ bắt chặt và căng đai là điều bắt buộc. Nếu có kinh nghiệm thì có thể tự sửa chữa hoặc đến các trung tâm bảo dưỡng để được những nhân viên chuyên nghiệp giúp kiểm tra máy.

Quy trình bảo dưỡng máy

Hy vọng qua bài viết về máy phát điện ô tô sẽ giúp bạn hiểu thêm thông tin về loại sản phẩm nay cũng như có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc thì có thể tham khảo thêm tại website của Vinafarm hoặc liên hệ đến hotline 0982 847 502 để được giải đáp chi tiết.