Chủ nhật | 12/04/2020 - Lượt xem: 6335

TÌM HIỂU hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel có cấu tạo ra sao


Hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel là một hệ thống không thể thiếu để động cơ hoạt động được. Vậy hệ thống này là gì và có các bộ phận chi tiết nào bạn có biết? Cùng tìm hiểu về hệ thống này để có thể sử tốt các loại máy sử dụng dầu diesel như máy nổ diesel, máy phát điện diesel nhé.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel có cấu tạo ra sao


Nội dung bài viết

1. Hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel là gì

1.1 nhiệm vụ

1.2 Quá trình tạo hỗn hợp

1.3 Phân loại hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel

2. Các bộ phận có trong hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel

3. Diesel là gì


1. Hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel là gì

Hệ thống này có nhiệm vụ cung cấp nhiên liệu và không khí sạch vào xi lanh của động cơ diesel.

Động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu diesel không có bướm ga điều khiển công suất như động cơ xăng. Thay vào đó kiểm soát công suất động cơ bằng điều chỉnh lượng mức độ phun nhiên liệu.

1.1 nhiệm vụ 

Hệ thống nhiên liệu diesel tuỳ theo chế độ và làm việc của động cơ.

- Lượng nhiên liệu cung cấp cho chu trình sinh công phải phù hợp với chế độ làm việc của động cơ.

- Phun nhiên liệu liệu đồng đều cho các xi lanh đúng thời điểm và thứ tự.

- Phun sương và phân tán đều hỗn hợp nhiên liệu diesel và không khí vào buồng đốt để đốt cháy.

- Dự trữ dầu diesel để đảm bảo động cơ không bị gián đoạn hoạt động.

1.2 Quá trình tạo hỗn hợp 

Do nhiệt độ tăng cao khi nén khí nạp mới nên ở động cơ diesel cnhiên liệu được cung cấp khi piston ở vị trí gần điểm chết trên, rút ngắn kỳ chuẩn bị hòa khí. Do đó kém thuận lợi hơn động cơ xăng về phương diện tính chất nhiên liệu cũng như về phương diện thời gian.

1.3 Phân loại hệ thống cung cấp nhiên  liệu diesel

Việc phân loại hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel chủ yếu dựa vào bơm cao áp của hệ thống nhiên liệu, cụ thể:

- Hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel sử dụng bơm cao áp dãy.

- Hệ thống cung cấp nhiên liệu Diesel dùng bơm cao áp phân phối.

- Hệ thống cung cấp nhiên liệu Diesel common rail.

2. Các bộ phận có trong hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel

Cấu tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel

Hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel được cấu thành từ các bộ phận cơ bản sau đây:

- Thùng nhiên liệu: Chứa nhiên liệu và cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Thường có thùng nhiên liệu hàng ngày và thùng dự trữ. Thùng nhiên liệu cần có dung tích đảm bảo chứa đủ số nhiên liệu cho động cơ hoạt động liên tục theo nhu cầu sử dụng. 

- Bơm thấp áp: Có chức năng hút nhiên liệu từ thùng chứa đẩy đến bơm cao áp. Hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel có thể không cần bơm thấp áp nếu bình chứa nhiên liệu đặt ở vị trí cao để nhiên liệu có thể tự chảy xuống được. 

Kim phun nhiên liệu diesel: Đầu kim phun nhiên liệu( hay còn gọi “đầu phun”)  được giữ trong bộ giữ đầu phun và gắn vào đầu xilanh động cơ. Nhiên liệu được nén dưới áp suất cao bởi bơm cao áp tới đầu phun thông qua ống thép. Sau đó nhiên liệu được phun vào buồng đốt.

- Lọc nhiên liệu: Trong hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ diesel có các bộ phận rất dễ bị hư hại như : đầu phun, cặp piston-xilanh, van triệt hồi,... Các bộ phận này sẽ bị ảnh hưởng rất lớn nếu trong nhiên liệu có tạp chất. Do đó lọc nhiên liệu có chức năng loại bỏ tạp chất để nhiên liệu được tinh chuẩn trước khi vào bơm phun nhiên liệu. 

- Ống dẫn nhiên liệu: Gồm có ống cao áp dẫn nhiên liệu có áp suất cao từ bơm cao áp đến vòi phun, ống thấp áp dẫn diesel từ bình chứa đến bơm cao áp và dẫn nhiên liệu hồi về bình chứa. 

- Vòi phun nhiên liệu: Có chức năng phun cao áp vào buồng đốt với cấu trúc tia nhiên liệu phù hợp với quá trình đốt cháy. Ở một số hệ thống cung cấp nhiên liệu đặc biệt, cấu tạo vòi phun nhiên liệu diesel còn có thêm chức năng định lượng và định thời.

- Hệ thống Common Rail: Lưu trữ nhiên liệu áp suất cao trong ống Rail và phun vào xilanh của động cơ theo thông số cài đặt bộ điều khiển ECU, cho phép phun nhiên liệu áp suất cao không phụ thuộc vào tốc độ động cơ. Nhờ đó hệ thống Common Rail có thể làm giảm các chất gây hại như oxit nitơ và phần tử hạt thải ra để tăng công suất động cơ.

- Bơm cao áp : Có chức năng nén, định lượng và định thời gian phun nhiên liệu. Cụ thể nén nhiên liệu đến áp suất rất cao rồi đẩy đến vòi phun. Điều chỉnh lượng nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt. Định thời điểm bắt đầu và kết thúc quá trình phun nhiên liệu. Ngoài ra có bơm phun có nhiều loại khác nhau:

++ Bơm cao áp kiểu vạn năng

++ Bơm cao áp phân phối

++ Bơm cao áp vòi phun kết hợp

++ Bơm cao áp riêng biệt

- Một số yêu cầu về bộ phận của hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel:

++ Bình nhiên liệu dự trữ phải đảm bảo nguồn nhiên liệu đầy đủ đảm bảo máy có thể hoạt động thời gian nhất định.

++ Các loại lọc phải sạch sẽ và không bị hư hỏng, nứt.

3. Diesel là gì

Dầu diesel là một loại nhiên liệu hóa thạch lỏng, được tinh chế từ dầu mỏ, nặng hơn dầu lửa và xăng. Diesel nhiệt độ bốc hơi từ 175 đến 370độ C.

Dầu diesel có đầy đủ những tính chất lý hóa phù hợp cho động cơ Diesel mà không cần phải áp dụng những quá trình biến đổi hóa học phức tạp.

Dầu diesel sử dụng chủ yếu cho động cơ diesel như máy nổ, máy phát điện,..


>>> Vậy bạn đọc đã biết sự khác biệt giữa xăng và dầu diesel là gì hay chưa? Cùng tìm hiểu với Vinafarm để có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chọn hệ thống cung cấp nhiên liệu thích hợp nhé.


Dầu diesel sử dụng cho các động cơ đốt trong như máy nổ diesel

Đến đây hẳn bạn đọc đã nắm rõ hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel là gì rồi chứ. Với thông tin mà Vinafarm chia sẻ trên đây hy vọng quý khách có thể sử dụng các loại máy móc động cơ diesel được tốt hơn.


>>> Hệ thống cung cấp nhiên liệu diesel được Vinafarm cải tiến, nâng cao hiệu quả cung cấp nhiên liệu nhờ đó không những tiết kiệm nhiên liệu mà còn giúp động cơ hoạt động tốt hơn. Tiêu biểu có thể kể đến các dòng máy nổ diesel sử dụng hệ thống này nên có chất lượng sử dụng rất cao.