Thứ 6 | 27/09/2019 - Lượt xem: 4898

Sau một thời gian sử dụng, động cơ diesel của bạn bỗng xuất hiện khói trắng khi đang vận hàng, điều này khiến bạn hoang mang không biết nguyen nhan dong co diesel ra khoi trang là do đâu? Bài viết hôm nay sẽ có câu trả lời phù hợp dành cho bạn, hãy cùng theo dõi để có được những thông tin cụ thể khắc phục hiệu quả.

Nguyen nhan dong co diesel ra khoi trang


1. Tiết lộ nguyen nhan dong co diesel ra khoi trang 

Sau 1 quá trình sử dụng thì khó có thể tránh khỏi động cơ diesel xuất hiện các vấn đề. Trong đó phổ biến có thể kể đến tình trạng ra khói trắng, đây chính là dấu hiệu báo rằng động cơ diesel bị hư hỏng cần phải sửa chữa ngay. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện trạng này, do đó để khắc phục bạn cần phải biết rõ từng nguyên nhân.

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến máy nổ ra khói trắng mà bạn không thể bỏ qua:

1.1 Động cơ diesel hoạt động hết nhiên liệu

Động cơ diesel có hoạt động được hay không chính là nhờ vào hệ thống nhiên liệu, chính vì vậy khi chúng đã có dấu hiệu vơi đi, hệ thống sẽ lập tức tạo ra khói trắng để báo động cho bạn cần phải cung cấp dầu kịp thời. Lưu ý khi bổ sung nhiên liệu thì nên tắt máy để tránh xảy ra các sự cố cháy nổ, hỏa hoạn gây ra những tai nạn không mong muốn.

1.2 Nước lẫn vào nhiên liệu

Thông thường, sau một thời gian sử dụng, nắp động cơ sẽ có dấu hiệu rò rỉ. Hệ thống nước làm mát sẽ lọt vào bên trong thùng nhiên liệu. Lúc này, trong xy-lanh sẽ không còn đủ khí nén, khói trắng cũng do đó mà thoát ra. 

1.3 Rò rỉ dầu, nhớt

Để động cơ có thể hoạt động êm ái và trơn tru, việc sử dụng dầu nhớt là điều rất cần thiết, tuy nhiên nếu dầu bị rò rỉ sẽ dẫn đến tình trạng chảy vào hệ thống buồng đốt, tại đây dầu sẽ bị đốt cháy cùng với nhiên liệu.

1.4 Nhiên liệu kém chất lượng

Máy nổ diesel ra khói trắng

Nguồn nhiên liệu không đảm bảo đủ độ tinh, lẫn nhiều tạp chất cũng là 1 trong các nguyên nhân dẫn đến máy nổ diesel ra khói trắng. Ngoài ra việc tồn trữ nhiên liệu 1 thời gian dài cũng làm biến chất không đạt được chất lượng mong muốn. 

1.5 Do xi lanh không hoạt động

Thông thường xi lanh có nhiệm vụ tạo không gian để Piston di chuyển đẩy động cơ. Tuy nhiên một số trường hợp hệ thống xi lanh ngừng hoạt động bởi 1 số các vấn đề như do xi lanh xuất hiện các vết xước, vết rạn nứt hoặc là do xi lanh hoạt động đã quá lâu giờ bị mòn ô van hay mòn méo.Từ đó động cơ diesel sinh ra khói trắng và khiến cho máy hoạt động yếu đi.

1.6 Do tác nhân môi trường

Các loại động cơ đốt trong diesel muốn hoạt động tốt được thì phải cần đạt được độ ấm nhất định. Tuy nhiên vào mùa đông hay thời tiết quá lạnh sẽ làm nhiệt độ động cơ bị giảm. Từ đó khiến máy không đủ điều kiện có thể vận hành tốt và xuất hiện khói trắng.

1.7 Do động cơ hư

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng khói trắng xuất hiện ở động cơ diesel. Tùy thuộc vào nguyen nhan dong co diesel yeu thế nào mà hình thức khói có sự thay đổi khác nhau. Nhiều khi khói không chỉ ra màu trắng mà có thể là màu đen, màu xanh, màu nâu,..

Nguyen nhan dong co diesel yeu

2. Làm thế nào để khắc phục tình trạng động cơ diesel ra khói trắng

Sau khi tìm được nguyên nhân thì cách sửa máy nổ khắc phục hiện trạng ra khói trắng sẽ trở nên rất dễ dàng, để khắc phục tình trạng trên bạn cần:

- kiểm tra lại toàn bộ hệ thống của động cơ, kiểm tra lại tất cả các bộ phận, chi tiết máy xem có gặp vấn đề trục trặc gì không. Sau đó hãy kịp thời bảo dưỡng hay thay thế những bộ phận bị nứt hay rò rỉ.

- Nếu máy nổ diesel thiếu nhiên liệu, bạn hãy lập tức cung cấp ngay lập tức cung cấp đầy đủ, ngoài ra bạn cũng cần vệ sinh đầy đủ các bộ phận trong máy, việc làm này sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn rất nhiều đấy!

- Nếu két nước bị hụt nước hoặc động cơ quá nóng thì chúng ta nên kiểm tra thêm áp suất của hệ thống làm mát có bị thấp hay không. Nếu có thì gioăng nắp động cơ cần phải thay mới.

- Nếu chỉ có dầu hộp số ở mức thấp thì chúng ta cần bù đắp nước còn thiếu và quan sát ống dẫn dầu của hộp số. Nếu bộ phận này không hoạt động đúng với chức năng thì nó cần được thay mới.

- Kiểm tra bộ phận bơm bét dầu vì sử dụng lâu ngày nó dễ bị xuống cấp nên máy chạy yếu dẫn đến tình trạng ra khói trắng. Cần cân chỉnh lại bộ phận này, nếu bị hư hỏng nhiều thì phải thay mới nó.

- Xem xét các ty bơm, nếu có một cây bị tụt dầu thì sẽ không đủ dầu để nó nổ máy. Lúc này cần phải cân chỉnh lại mức dầu ở bốn ty cho đều nhau.

- Kiểm tra các đường lọc khí để tránh gặp phải tình trạng gây tắc bẩn làm cho khí đốt không ra bên ngoài được. Cần phải vệ sinh sạch vị trí này để khí dễ thoát ra hơn.

- Kiểm tra định kỳ các bộ phận máy móc trong quá trình sử dụng, tránh tình trạng máy ra nhiều khói trắng, hư hỏng nặng.

cách sửa máy nổ diesel

- Phương án cuối cùng cách sửa máy nổ diesel ra khói trắng là đưa tới các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp nếu như bạn vẫn chưa thể khắc phục hoặc bạn không tự tin, không am hiểu về quy trình kiểm máy nổ. Tại đây sẽ có những chuyên viên với kinh nghiệm, kỹ thuật cao với những thiết bị cần thiết sẽ chuẩn đoán nguyên nhân chính xác và có phương pháp khắc phục hợp lý một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tuy nhiên tránh trường hợp thay thế phụ kiện máy khi sửa, hay làm tiền thì nên tìm đến các cửa tiệm uy tín. 


>>> Trong quá trình sử dụng việc máy nổ diesel gặp vấn đề trục trặc là đều khó tránh khỏi. Vì thế người dùng cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định để có giải pháp khắc phục kịp thời. Cùng theo dõi bài viết " Cách sửa máy nổ diesel " của Vinafarm để biết thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích nhé.


3. Máy nổ diesel ra các loại khói màu khác

Ngoài hiện tượng khói trắng phổ biến hiện nay, máy nổ đôi khi xuất hiện các loại khói màu khác. Người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ để có những phương án khắc phục hợp lý để máy luôn trong tình trạng sử dụng tốt nhất:

- Khói xả màu xanh: Thường xuất hiện vào buổi sáng khi khởi động động cơ. Nguyen nhan dong co diesel ra khoi xanh là vì dầu từ động cơ hòa trộn với không khí bên trong buồng đốt bị dư thừa do vòng bạc séc-măng bị mòn. Điều này khiến một lượng dầu nhất định bị lọt vào buồng đốt và bị đốt cháy nhưng không hết. Do đó khi gặp hiện trạng này nên kiểm tra và thay thế vòng bạc séc-măng.

Nguyen nhan dong co diesel ra khoi xanh

- Khói xả màu xám: cần kiểm tra bộ phận nước làm mát có bị dính dầu hay không khi động cơ đã nguội. Nếu có dầu trong bình nước làm mát, bạn cần nhanh chóng sửa quy-lát.

- Khói thải màu trắng và dày: Gần như chắc chắn động máy nổ diesel của bạn có hiện tượng trục trặc gioăng nắp quy-lát của động cơ. Cần sửa chữa kịp thời để tránh quy-lát của động cơ hỏng hoàn toàn. Bên cạnh đó, còn thể hiện những vấn đề liên quan tới thời gian phun dầu vào buồng đốt của bơm nhiên liệu.

- Máy nổ ra khói đen: Nguyên nhân có thể quá trình cháy diễn ra không hoàn hảo, thiếu không khí hoặc thừa nhiên liệu diesel. Động cơ làm việc không ổn định và tiêu tốn nhiên liệu. Khói đen thường sẽ mất sau vài giây, nhưng nếu động cơ nổ vẫn xả khói đen liên tục, có thể đã gặp một trong các vấn đề về tắc lọc không khí, sử dụng sai nhiên liệu,..

Máy nổ ra khói đen


Động cơ diesel nhả khói trắng nếu không kịp thời khắc phục sẽ để lại nhiều hậu quả đáng ngại, thậm chí bạn phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để khắc phục. Do đó, sau khi tìm hiểu được nguyen nhan dong co diesel ra khoi trang, bạn hãy lập tức sửa chữa hoặc đưa đến các đơn vị chuyên sửa chữa sản phẩm này trong thời gian ngắn nhất nhé. Vinafarm mong rằng với những thông tin cụ thể trong bài viết đã giúp bạn hiểu được cách khắc phụ máy nổ xuất hiện khói trắng. Và nếu còn điều gì thắc mắc về máy nổ bạn liên hệ của hàng Vinafarm với hotline: 0982 847 502. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua máy nổ giá tốt chất lượng thì Vinafarm là nhà cung cấp hàng đầu hiện nay bạn có thể yên tâm lựa chọn đấy.


>>> Địa chỉ bán có vai trò quyết định đến giá cả cũng như chất lượng máy nổ rất lớn. Vì thế vấn đề " Mua máy nổ ở đâu " luôn là chủ đề được người tiêu dùng quan tâm rất nhiều khi tìm mua máy nổ diesel.