Chủ nhật | 12/04/2020 - Lượt xem: 9186

Sự khác biệt giữa xăng và dầu sử dụng trong động cơ đốt trong


Xăng là dầu là 2 nhiên liệu không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay, đặc biệt là ứng dụng trong động cơ đốt trong như máy nổ, máy phát điện,... Thế nhưng sự khác biệt giữa xăng và dầu khi sử dụng trong động cơ là gì bạn có biết?  Nếu chưa biết thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Vinafarm để có thêm kiến thức hữu ích. 

Sự khác biệt xăng và dầu sử dụng trong động cơ đốt trong


Nội dung bài viết

1. Sự khác biệt xăng và dầu

2. So sánh động cơ xăng và động cơ dầu

3. Ưu nhược điểm của 2 loại động cơ

4. Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng và dầu

4.1 Động cơ xăng

4.2 Động cơ dầu 

5. khi nào sử dụng động cơ xăng - dầu


1. Sự khác biệt xăng và dầu

Xăng và dầu đều được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Là sản phẩm của quá trình chưng cất dầu thô. Loại dầu sử dụng phổ biến nhất cho các động cơ hiện nay là dầu diesel. Diesel trải qua ít các bước tinh chế hơn sản xuất xăng.

- Diesel có tỷ trọng năng lượng cao hơn xăng.

- Dầu diesel nặng hơn, trơn hơn do đó bay hơi chậm hơn nhiều so với xăng.

- Trong các động cơ diesel, hòa khí được đốt cháy bởi sức nóng của không khí nén trong xi lanh.

- So với cùng một lượng xăng tương tự, diesel giải phóng nhiều năng lượng hơn trong khi đốt cháy. Vì thế các động cơ diesel thường tiết kiệm nhiên liệu hơn các động cơ xăng.

- Xăng được phân loại bằng chỉ số octan, là khả năng chống kích nổ. Trong khi đó dầu được phân loại bằng chỉ số cetan, tốc độ bốc cháy phụ thuộc vào chỉ số này. 

2. So sánh động cơ xăng và động cơ dầu

Nhờ vào sự khác nhau giữa nhiên liệu sử dụng mà các loại động cơ tương ứng có tính chất hoạt động khác biệt hoàn toàn .

- Động cơ xăng thường đạt số vòng tua cao nhanh và có công suất lớn hơn so với dầu diesel, nên gia tốc tốt hơn. Trong khi đó, động cơ diesel thường có số vòng quay cực đại thấp, gia tốc thấp hơn nhưng có mô-men xoắn cao hơn nên sức kéo lớn hơn ở số vòng tua máy thấp hơn.

- Động cơ xăng sinh hòa khí được đốt cháy bởi tia lửa điện từ bugi đánh lửa. Động cơ dầu ngược lại không dùng bugi để đánh lửa. Thay vào đó, nhiên liệu diesel sẽ tự bốc cháy khi hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao.

- Đối với động cơ xăng dùng chế hòa khí thì hỗn hợp nhiên liệu xăng và không khí được hòa trộn trước khi đi vào buồng đốt cháy. Còn ở động cơ Diesel, hòa khí được hòa trộn trực tiếp bên trong buồng đốt cháy.

- Hiệu suất của động cơ diesel lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng.

- Diesel có giá thành thường rẻ hơn xăng. 1 lít diesel khi cháy hoàn toàn nhận được khoảng 8.755 calo trong khi 1 lít xăng cháy hoàn toàn cho khoảng 8.140 calo. Vì thế sử dụng động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu và chi phí sử dụng hơn.

- Động cơ xăng thường dễ gặp hư hỏng vặt hơn tuy nhiên chi phí sữa chữa động cơ diesel sẽ đắt hơn.

So sánh động cơ xăng và động cơ dầu

3. Ưu nhược điểm của 2 loại động cơ sử dụng xăng và dầu

- Động cơ xăng khó có thể khởi động trọng điều kiện thời tiết khí hậu lạnh hoặc nhiệt độ thấp bởi hỗn hợp hòa khí cần phải được làm nóng.

- Cấu trúc động cơ diesel phức tạp hơn để cho hòa khí có thể tự bốc cháy do đó yêu cầu sản xuất và sửa chữa sẽ cao hơn nên dẫn đến giá thành cao.

- Động cơ diesel có khả năng chịu tải tốt hơn.

- Ngược lại, động cơ xăng dùng bugi đánh lửa tạo ra khí thải sạch và thân thiện với môi trường hơn, chưa kể động cơ xăng sẽ hoạt động êm ái hơn và không có mùi hôi khó chịu như động cơ dầu.

- Tuy nhiên, nếu xét về tính kinh tế, động cơ dầu luôn là lựa chọn trước tiên, bởi giá xăng luôn cao hơn giá dầu. Và dù có nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ, động cơ xăng luôn ngốn nhiên liệu hơn động cơ dầu.

- Thực tế cả hai động cơ đều có ưu, nhược điểm và hướng đến những mục đích sử dụng. Do đó, tùy nhu cầu mà chúng ta có lựa chọn phù hợp cho mình.

4. Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng và máy nổ dầu

Cả động cơ xăng và dầu đều thực hiện 4 hành trình (động cơ 4 kỳ - 4 thì) bao gồm hút – nén – nổ - xả tương ứng với 2 chu kì quay của trục khủy động cơ.

4.1 Động cơ xăng

- Kỳ 1: Hút hòa khí (xăng + không khí) vào xi lanh

- Kỳ 2: Ép hòa khí với áp suất và nhiệt độ thấp hơn:

++ P = (8 - 10) Kg/cm²

++ T = (200 - 300)°C

- Kỳ 3: Cuối quá trình nén, Bugi tạo tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu xăng và không khí trong xi lanh. Hòa khí cháy giãn nở sinh công cho động cơ. 

- Kỳ 4: Khí xả được thải ra ngoài qua ống xả. 

4.2 Động cơ dầu 

- Kỳ 1: Hút không khí vào xi lanh         

- Kỳ 2: Nén không khí đạt áp suất và nhiệt độ cao:

P = (30 - 35) Kg/cm²

T = (500 - 600)°C

- Kỳ 3: Cuối quá trnình nén, hiên liệu phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí được nén ở áp suất và nhiệt độ cao tự bốc cháy. Hỗn hợp cháy giãn nở sinh công cho động cơ.  

- Kỳ 4:  Khí thải được xả ra ngoài qua ống xả.


>>> Động cơ dầu hay còn được gọi là máy nổ dầu là loại máy được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành nghề. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu biết rõ về chiếc máy này. Vậy máy nổ dầu là gì? Có các công dụng ra sao? Cùng tìm hiểu để có lựa chọn mua hàng chính xác nhé.


Máy nổ dầu Vinafarm hoạt động mạnh mẽ chống ồn tốt

5. khi nào sử dụng động cơ xăng - dầu

Sử dụng máy nổ xăng khi:

++ Không quan tâm hoặc không đặt nặng chi phí nhiên liệu

++ Không cần sức tải lớn

++ Đề cao sự êm ái, khí thải dễ chịu

++ Dễ dàng bảo dưỡng, chăm sóc

Sử dụng máy nổ dầu khi:

++ Đề cao tính kinh tế, tiết kiệm nhiên liệu

++Thường xuyên sử dụng tải nặng

Sự khác biệt giữa xăng và dầu dẫn đến sự khác nhau rõ ràng của động cơ đốt trong. Động cơ là xăng và diesel đều có những ưu thế của riêng mình. Và chọn loại động cơ nào thì qua bài viết trên hẳn bạn đọc đã có câu trả lời. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì đừng ngần ngại gọi cho Vinafarm để được giải đáp đầy đủ nhé. 


>>> Với động cơ dầu diesel của Vinafarm được cải tiến khắc phục được hoàn toàn các nhược điểm như ồn, cồng kềnh,.. mà vẫn hoạt động hết sức mạnh mẽ. Hơn thế nữa khi mua đầu nổ diesel Vinafarm quý khách sẽ được bảo hành lên đến 6 tháng. Và nếu chẳng may động cơ bị lỗi gì đó bất kỳ do phía nhà sản xuất thì quý khách sẽ được bảo hành máy hoàn toàn miễn phí. Vậy còn chờ gì mà không mua ngay động cơ diesel chính hãng Vinafarm!